27.1.51

"อยู่ไฟ" นั้น... สำคัญไฉน??

“การอยู่ไฟ” เป็นวิธีที่ผู้เฒ่าผู้แก่มักให้หญิงที่เพิ่งคลอดอยู่ไฟเพื่อให้มดลูกกลับเข้าอู่และเป็นวิธีที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่โบราณ ทุกวันนี้การอยู่ไฟหลังคลอดก็ยังเป็นที่นิยมของคุณแม่หลังคลอดอยู่ เพราะการอยู่ไฟจะช่วยให้คุณแม่มีทรวดทรงองค์เอว ผิวพรรณหน้าตาสดใสเหมือนก่อนตั้งครรภ์

ทำไมคุณแม่หลังคลอดต้องอยู่ไฟ?? เพราะหลังคลอดลูก ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีอาการเศร้าหมอง เนื่องจากสภาพฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งความเหนื่อยล้า เจ็บปวดและความวิตกกังวลในการเลี้ยงลูก ในอดีตหญิงหลังคลอดจึงใช้วิธีการดูแลตัวเองด้วยการอยู่ไฟซึ่งจะทำให้เกิดผลดีในภาพรวม ตามความเชื่อของชาวบ้านเชื่อว่า การอยู่ในที่ร้อน ดื่มน้ำร้อน อาบน้ำร้อน เป็นการพักฟื้นเพื่อสะสมกำลังให้สุขภาพร่างกายแข้งแรง ทำงานหนักได้ ไม่ปวดเมื่อย ต่อสู้กับโรคภัยต่างๆได้ ไม่มีอาการหนาวสะท้านเมื่อถูกลมฝน ซึ่งผลกระทบต่างๆอาจจะไม่เห็นทันทีแต่จะปรากฏให้เห็นเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากนี้การอยู่ไฟยังช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว มีน้ำนมมาก ทำให้ลูกสุขภาพร่างกายแข็งแรง

ส่วนวิธีการอยู่ไฟนั้นมีด้วยกันหลายวิธี ดังนี้

1. การนั่งถ่าน หรือการรมควันสมุนไพรคือการใช้ควันที่เกิดจากการเผาสมุนไพร ซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะในการกระตุ้นการบีบตัวของมดลูก ช่วยขับน้ำคาวปลา ทำความสะอาดแผลฝีเย็บและช่องคลอด สมานแผลบรรเทาอาการเจ็บปวดแผลตามกรรมวิธีโบราณ

2. การเข้ากระโจมคือการนำสมุนไพรสดหรือแห้งหลายชนิดมาต้มในกระโจม เพื่อให้ได้ไอน้ำจากการต้ม ซึ่งจะต้องอยู่ในที่มิดชิดเพื่อให้ร่างกายได้รับไอน้ำอย่างทั่วถึง

3. การประคบสมุนไพรเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้แผลฝีเย็บแห้งดีและลดการอักเสบ ลดการคัดของเต้านม ทั้งยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อย หลังคลอดบุตร 7 วัน สามารถประคบด้วยลูกประคบ ซึ่งมีตัวยาหลักคือ ไพล ตะไคร้ ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชันผิวมะกรูด เถาขมิ้นอ่อน ใบส้มป่อย ใบมะขาม การบูร

4. การทับหม้อเกลือเป็นการดูแลคุณแม่หลังคลอดให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้น้ำคาวปลาไหลสะดวกบรรเทาอาการปวดเมื่อย ช่วยลดไขมันสะสมที่หน้าท้อง โดยการนำเกลือสมุทรใส่หม้อดินตั้งไฟให้ร้อนแล้วนำมาสมุนไพรเช่น ไพล ว่านนางคำ ว่านชักมดลูก ใบพลับพลึง เป็นต้นใช้ผ้าห่อแล้วนำมาประคบตามหน้าท้อง แขน ขา น่อง ความร้อนจากหม้อเกลือจะค่อยๆ ปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่องและสกัดสมุนไพรสดชื่นซึ่งมีน้ำมันหอมระเหย มีตัวยาออกฤทธิ์โดยตรงต่อสุขภาพการทับหม้อเกลือหลังคลอดลูกนั้น

กรณีคลอดธรรมชาติควรทำหลังจากการคลอดไม่เกิน 14 วัน ส่วนกรณีผ่าตัดคลอดสามารถทำได้เมื่อครบ 1 เดือนนอกจากนี้ ยังมีการบำรุงร่างกายด้วยอาหารทีมี่ประโยชน์ เช่น ข้าวซ้อมมือที่อุดมไปด้วยวิตามิน รับประทานปลาให้มากเพราะโปรตีนจากปลานั้นย่อยง่าย รับประทานผักสมุนไพรเพื่อเพิ่มน้ำนม เช่น แกงเลียง บวบ ตำลึง หัวปลีเป็นต้น และควรงดอาหารรสจัด อาหารหมักดองเห็นไหมคะว่าการอยู่ไฟนั้นทั้งสำคัญและมีประโยชน์มากเลยทีเดียวสำหรับคุณแม่เพิ่งคลอด เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวเร็ว สุขภาพแข็งแรงได้ดังเดิม เพื่อที่จะได้มีกำลังวังชาเอาไว้รับมือกับเจ้าตัวน้อยต่อไปคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก บางกอกทูเดย์

ไม่มีความคิดเห็น: